Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi tại nhà

CÁCH LÀM BỘT TRÀ XANH MATCHA NGUYÊN CHẤT TẠI NHÀ TỪ LÁ TRÀ TƯƠI  

Bột trà xanh Matcha là một sản phẩm đang phổ biến và đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi ngay tại nhà. Và Matcha Nhật Bản là sản phẩm được đánh giá có chất lượng hàng đầu trên thế giới. Bột trà xanh Matcha ( Matcha ) có rất nhiều công dụng khác nhau, với những dưỡng chất và thành phần tiêu biểu có trong lá trà giúp chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể,..Matcha rất được ưa thích để làm các món ăn uống và còn có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da đắp mặt.

Xem thêm: Sự thật về Bột trà xanh và Matcha Nhật Bản. 

Bột Matcha xanh tươi hơn, mịn, thơm và giàu dinh dưỡng gấp 10 lần so với bột trà xanh thông thường. Bột trà xanh thông thường màu sẫm tối, không mịn và thơm bằng.

Trước hết hãy tham khảo cách chăm sóc da bằng cách đắp mặt nạ trà xanh cùng chuyên gia từ chúng tôi!

CÁCH LÀM BỘT TRÀ XANH TỪ LÁ TRÀ TƯƠI TẠI NHÀ

Nguyên liệu cần thiết:

1kg lá chè xanh tươi: Cứ 1kg lá chè xanh bạn sẽ thu đc 100g bột trà thành phẩm. Bạn nên chọn mua loại vừa và hơi già, còn nguyên vẹn, lá không bị non, không bị dập nát nhé.

1 ít muối hột.

1 cái hủ nhỏ rửa sạch lau khô đựng thành phẩm.

 1 Máy xay sinh tố.

1 cái rây để lọc bột trà.

Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi tại nhà đầu tiên:

Bước 1: Lá trà xanh các bạn rửa sạch, loại bỏ bớt các gân lá đi nhé, bước này vẫn cần thiết để chúng ta có bột trà xanh mịn hơn. Sau đó cho lá trà xanh vào máy xay, thêm nước và xay cho lá trà thật nhuyễn nhé.

Bước 2: Sau khi xay xong, thì cho tất cả hỗn hợp xay được vào một miếng vải lọc và vắt lấy nước cốt trà xanh. Nếu bạn cẩn thận hơn thì dùng rây để lọc tiếp nước cốt trà xanh 1 lần nữa để đảm bảo cho bột thật mịn.

Bước 3: Chúng ta đem phơi nắng để cho nước bốc hơi hết, công đoạn này khá mất thời gian, khi phơi chú ý để nơi sạch sẽ khô thoáng để tránh bụi bẩn có thể rơi vào sẽ làm bột trà xanh thu được có tạp chất nhé.

Cách làm bột trà xanh
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi tại nhà thứ hai:

( Khuyến nghị làm theo cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi này vì nhanh hơn )

Bước 1: Mua lá trà tươi về rửa sạch, vẩy ráo nước ( lưu ý là phải thật ráo nước) . Ở ngoài Bắc thì là lá chè tươi thường được ngắt ra khỏi cành rồi, nếu ngắt ra khỏi cành rồi thì khi phơi mọi người cố gắng trải đều ra, đừng để lá chồng lên nhau nhiều.

Và cũng không nên để lá trà ngoài nắng to, bởi nó sẽ cháy hết chất diệp lục và trở thành màu vàng mà không còn xanh, theo chia sẻ thì nên phơi ngoài hè, nắng không chiếu trực tiếp và không quá gắt. Khoảng tầm 3 lần nắng là được.

Bước 2: Lá chè phơi khô khi bóp thấy vỡ vụn thì mang vào ngắt từng cái lá ra rồi ngồi tước hết sơ của lá. Nếu làm ít thì tước cũng khá nhanh, nhưng nếu tự chế bột trà xanh với số lượng lớn thì cứ cho vào máy xay rồi sau đó rây lọc lại, tuy nhiên sẽ không đảm bảo được độ mịn của bột trà xanh tự chế đâu nhé.

Bước 3: Cho lá chè đã phơi khô vào máy xay sinh tố ( loại máy xay thịt) xay mịn ra, sau đó dùng rây lọc (loại inox, 2 lớp) để lọc bột cho mịn. Sau khi rây được bột trà xanh mịn ưng ý, có thể tan vào nước là chúng ta đã hoàn thành xong bột trà xanh của mình rồi đấy.

Bước 4: Cho toàn bộ bột trà xanh vừa thu được vào một cái hũ đã rửa sạch lau khô. Bảo quản các bạn nên để ở nơi khô ráo nhé, tránh trà bị ẩm mốc.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘT TRÀ XANH LÀM TẠI NHÀ 

Bột trà xanh tự làm không có màu xanh, thường có màu nâu sậm hoặc vàng, nguyên nhân là màu xanh của bột trà xanh là màu của diệp lục, nhưng với việc làm bột trà xanh thủ công, lá trà không có dụng cụ tốt để nghiền và phải phơi trong nắng nên màu diệp lục sẽ bị đốt bởi ánh sáng mặt trời và có màu nâu hoặc ngả vàng. 

Bột trà xanh không được mịn, do chúng ta nghiềm bột bằng máy xay sinh tố…, nên bột trà xanh không được mịn và vẫn còn gân lá. Và thời gian khá cầu kỳ, cần khoảng 3 -4 ngày mới hoàn tất công đoạn phơi lá ngoài nắng. 

Tham khảo thêm:

Tại đây: Cửa hàng nguyên liệu trà sữa TPHCM

GIỚI THIỆU BỘT MATCHA NGUYÊN CHẤT ĐƯỢC NHẬP 100% TỪ NHẬT BẢN 

Website Uji-Matcha.vn thuộc công ty TNHH Happy Life Tea Việt Nam, là một địa chỉ phân phối bột trà xanh Matcha được nhập trực tiếp từ Nhật Bản, chúng tôi lại chọn vùng trà Uji Kyoto là vùng trà nổi tiếng nhất tại Nhật Bản và chúng tôi cũng chọn lựa công ty phân phối có kinh nghiệm hơn 100 năm tại Nhật Bản trong lĩnh vực trà xanh để giới thiệu đến Việt Nam.

Quy trình sản xuất bột trà xanh Matcha tại Nhật được sản xuất dựa trên công nghệ kỹ thuật cao. Quá trình xấy và hấp lá trà chỉ diễn ra chưa đầy 60s, và lá trà được nghiền bằng cối đá ( Stone Mill ) nên bột trà có màu xanh tươi và rất mịn. 

Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi
Cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi

Website Uji-matcha.vn tự hào là website cung cấp bột trà xanh matcha được nhập nguyên chất 100% trực tiếp từ Nhật Bản, rất nhanh chóng, bạn có thể có ngay cho mình sản phẩm bột trà xanh xanh, mịn, thơm và đảm bảo 100% an toàn sức khỏe.

Quà tặng ưu đãi 20%: uji-279

Khi bạn kiên nhẫn đọc tới đây, chúng tôi trân trọng gửi tặng bạn một món quà tri ân đó chính là mã ưu đãi 20% khi đặt hàng trực tiếp tại đây: Click Mua Hàng

Mã ưu đãi 20% dùng cho tất cả các sản phẩm, sử dụng duy nhất trong tuần này: uji-279

Trân trọng cảm ơn bạn!

Nguồn: http://uji-matcha.vn/cach-lam-bot-tra-xanh-tai-nha-nguyen-chat-tai-nha-tu-la-tra-tuoi.html