Matcha Nhật Bản

Dưới đây là thông tin đầy đủ về Bột Matcha Nhật Bản:

Matcha là gì? Matcha (抹茶) theo cách phát âm tiếng Nhật Bản là (抹茶/ まっちゃ). Tiếng Anh phiên âm là /ˈmætʃə/, tiếng Việt là Mạt trà. Là “bột trà xanh” mịn được nghiền từ lá trà xanh. Chất lượng của Matcha phụ thuộc vào hai yếu tố chính là quá trình trồng trọt bao gồm giống ( loại) cây trà xanh và đặc biệt là công đoạn che phủ trong khoảng ba (3) tuần tức khoảng 20 ngày tránh ánh sáng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời trước mùa vụ thu hoạch trà và quá trình tách bỏ thân lá (stems) và gân lá (veins) khỏi lá trà xanh.

– Thông thường Matcha được sản xuất từ giống cây trà Camellia, loại cây trà sẽ cho ra nhiều chất caffeine và theanine trong trà xanh và việc thưởng thức cũng khác lá trà xanh hoặc các loại trà túi lọc, Matcha hòa tan trong chất lỏng như nước hoặc các loại sữa với nhiệt độ nóng, lạnh và có thể kết hợp thêm với đường…

matcha-nhat-ban
matcha-nhat-ban

Matcha luôn gắn liền với lễ hội trà đạo Nhật Bản. Với hương thơm và mùi vị đặc trưng của Matcha, và khả năng “ nhuộm “ màu xanh bắt mắt cho đồ ăn thức uống như bánh mochi, mì soba, kem trà xanh, hay món uống phổ biến Matcha Latte, và đặc biệt các loại kẹo wagashi tại Nhật Bản.

– Không có một định nghĩa công nghiệp tiêu chuẩn nào trong ngành Matcha cho loại Matcha pha Latte. Thông thường họ gọi chung là Matcha Cooking hoặc Matcha Culinary, còn dũng dòng trà cao cấp cho trà đạo thường gắn với tên Ceremonial Grade, hoặc Premium Matcha…

– Sự đa dạng của Matcha được gọi bằng một cái tên ví von rất nên thơ là Chamei theo tên của loại từng giống trà sản xuất Matcha hoặc các nhà sản xuất, các cửa hàng tự đặt tên cho sản phẩm của họ như Matcha vụ hè, xuân hay Matcha Cooking, Culinary, Matcha Ceremonial, Latte grade, Konomi hay khối Butcher… (Giá Matcha culinary ( chuyên dùng trong nhà bếp, nấu nướng, pha sinh tố hoặc làm bánh khoảng 15-40$ 200g)

Sơ lược Lịch sử Matcha Nhật Bản

matcha-tra-xanh-nhat-ban
matcha-tra-xanh-nhat-ban

Vào triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, trà sau khi đã được hấp, phơi, và sơ chế được lưu trữ trong những viên gạch ( gạch trà ) để bảo quản và vận chuyển. Tới Triều đại nhà Tống (960 – 1279) bột trà bắt đầu được ưa chuộng và trở thành một lễ nghi thức bởi thiền sư Chan và trường (tu viện) Zen và các đền thờ phật giáo tại Trung Hoa. Hiện tu viện lâu nhất còn tồn tại là Chanyuan Qinggui và còn lưu trữ các quy tắc trong nghi lễ, nghi thức trà đạo tại tu viện này (thiền viện) là Chan Monastery, 1103.
Trong thời gian này, bột trà được du nhập vào Nhật Bản bởi nhà sư Eisai năm 1191 tại vùng Uji (宇治市, Uji-shi) là một thành phố thuộc phủ Kyōto, Nhật Bản mất khoảng 30 phút di chuyển từ thành phố Osaka.

Dụng cụ nghiền bột Matcha – Cối đá Granite:

matcha-tra-xanh-matcha
matcha-tra-xanh

Matcha được nghiền thủ công bằng cối đá granite rất chậm rãi để giữ nhiệt độ ổn định, cho mùi thơm đặc trưng của Matcha. Cối đá tiêu chuẩn thì thông thường chỉ nghiền được 30 grams trong vòng 1 giờ.

Ngày nay với nhu cầu mua và sử dụng Matcha vô cùng lớn trên toàn thế giới, các nhà máy tại Nhật Bản đã dần chuyển qua sử dụng các máy nghiền công nghệ cao có thể cho năng suất tới 20kg một giờ mỗi máy. Tuy nhiên chi phí đầu tư máy móc cũng rất tốn kém.

Matcha oxy hóa có mùi đặc trưng như cỏ khô và màu nâu xanh nhạt

Dụng cụ pha trà Matcha cơ bản:

Bát ( 茶碗 chawan ) : Bát pha trà đủ lớn để đánh tan trà bột mịn chứa khoảng 120 ml (4.06 US fl oz) nước.

Chổi đánh trà chasen (茶筅 chasen): Được làm từ thân tre với nhiều cánh nhỏ để đánh trà và tạo bọt

Muỗng hay Thìa (茶杓 chashaku): Được làm bằng thân tre, dùng để lấy và định lượng trà, không giống muỗng cafe phương Tây.

Tea caddy ( 棗 natsume) : hộp đựng trà được gọi là chaki

Tea cloth (茶巾 chakin): khăn dùng trong trà đạo, một miếng vải bông nhỏ bằng cotton để làm sạch đồ trà trong buổi lễ trà

Sau khi pha xong, Chawan Matcha thường được để trên khay sơn mài màu đen kèm với bánh wagashi truyền thống.

Cách pha Matcha thông thường:

Người uống matcha tại Nhật thường dùng khoảng từ 2 tới 4 grams Bột Matcha cho vào bát thường sử dụng muỗng tre, sau đó bỏ khoảng 60 ml đến 80 ml nước nóng khoảng 70-85 °C. Hỗn hợp được đánh đều bằng cách sử dụng cây đánh trà bằng tre chasen ( bamboo whisk – Bristle),

Có 2 cách chính trong các nghi thức pha Matcha tại Nhật Bản:

Với 40 grams Matcha thường sẽ dùng cho 20 chén nhỏ pha theo cách Usucha hoặc 10 chén lớn theo cách Koicha

– Usucha: Pha loãng, thường dùng khoảng 1.75 grams khoảng 1.5 muỗng chashaku hoặc một nửa muỗng cafe với 75ml nước nóng (2.5 oz) được đánh đều và tạo bọt theo sở thích của người uống

– Koicha: Pha đặc, khoảng 3.75 grams bột matcha tức khoảng 3 muỗng chashaku hoặc 1 muỗng cafe thêm khoảng 40ml nước nóng. Thường sử dụng matcha cao cấp, được làm từ cây trà già hơn 30 năm, hương thơm dịu và vị trà ngọt hậu hơn usucha , hầu như chỉ sử dụng trong các lễ hội trà đạo nhật bản. Sau khi pha được một hỗn hợp giống như mật ong dạng lỏng có tông màu xanh ngọc sương “ umami “. Khi pha thường pha rất chậm và không tạo bọt.

Một số món, thức uống phổ biến từ Japan Matcha

bot-tra-xanh-mua-o-dau
tra-xanh-matcha-nhat-ban

– Matcha được sử dụng trong castella, manjū, và monaka; như một loại topping đầu cho đá bào (kakigori); trộn với sữa và đường như một thức uống trà sữa; và trộn với muối và được sử dụng để tạo hương vị tempura trong hỗn hợp được gọi là matcha-jio

– Matcha cũng được sử dụng làm hương liệu trong nhiều sô-cô-la, kẹo và món tráng miệng kiểu phương Tây, chẳng hạn như bánh ngọt và bánh ngọt (bao gồm bánh cuộn Thụy Sĩ và bánh pho mát), bánh quy, bánh pudding, mousse và kem trà xanh.

– Các món ăn Nhật Bản Pocky có một riêng hương vị Matcha

– Một số loại trà khác kết hợp với Matcha như Genmaicha, trà gạo rang, (brown rice Matcha tea), Houjicha

– Starbucks, trà xanh Latte ở các quán cafe Bắc Mỹ, Matcha với các loại đồ uống đã trở lên phổ biến với Matcha lattes, iced drinks, milkshakes, and smoothies, nhiều thức uống có kết hợp trà rang và một số gia vị đặc biệt như muối, tinh than tre hay kẹo ngọt….

Matcha tưởng chừng như là đồ uống thanh tao nhưng thực tế nó cũng đã được kết hợp vào đồ uống có cồn như rượu thơm và thậm chí cả các loại bia trà xanh matcha, cuộn sushi Cha-Soba, Matcha cupcake with pistachio….

4 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN MATCHA UJI NHẬT BẢN

THAY VÌ CÁC LOẠI TRÀ THÔNG THƯỜNG KHÁC

LÝ DO 1: Matcha Uji Nhật Bản Giàu Dinh Dưỡng Gấp 10 Lần So Với Trà Thường

LÝ DO 2: Bạn sẽ được sử dụng loại Matcha từ Uji, Matcha nổi tiếng nhất và lâu đời nhất Nhật Bản với lịch sử hình thành gần 900 năm

LÝ DO 3: Matcha Uji Nhật Bản Tốt Cho Sức Khỏe Khi Uống Hằng Ngày, Giảm Nguy Cơ Ung Thư, Giúp Tăng Tuổi Thọ

LÝ DO 4: Matcha Uji Nhật Bản Rất Tốt Cho Da Mặt Và Có Thể Sử Dụng Đắp Mặt Nạ Dưỡng Da Và Rất Hiệu Quả Cho Giảm Cân Tại Nhà

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN MATCHA
TỪ CHÚNG TÔI?

Bấm vào hình để xem video ở trên!

matcha-tra-xanh-nhat-ban
matcha-tra-xanh-nhat-ban

1. Tất cả sản phẩm Tại Uji-Matcha.vn đều là sản phẩm 100% nguyên chất, không có chất bảo quản và phụ gia công nghiệp, được sản xuất bởi tập đoàn lớn nhất Nhật Bản về Trà xanh.

2. Tất cả sản phẩm tại Uji-Matcha.vn đều được kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt bởi quy trình sản xuất và công nghệ số một thế giới. Với kinh nghiệm lâu đời trong sản xuất Matcha, đây là những Cty mang đến loại Matcha thơm ngon nhất, với mùi vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng nhất.

3. Là Website đầu tiên – và duy nhất tại Việt Nam giới thiệu Matcha từ Uji Kyoto Nhật Bản, và với thời gian hoạt động lâu năm, chúng tôi hiểu về Matcha và đã tìm đến những Cty sản xuất Matcha chất lượng nhất.

SẢN PHẨM CỦA BẠN

Bột Trà Rang Houjicha (100g)

​135.000 Vnđ

ĐẶT MUA

Matcha Latte Grade (90g)

​155.000 Vnđ

ĐẶT MUA

Matcha Ceremonial (100g)

​180.000 Vnđ

Bột trà xanh Matcha Nhật Bản nguyên chất loại nào tốt?

bot-matcha-tra-xanh-nhat-ban
bot-matcha-tra-xanh-nhat-ban

Trà xanh Matcha nguyên chất dạng bột của AFG Blendy lọ thủy tinh 48g và dạng túi 50g của Aiya hàng nội địa Nhật Bản là 2 dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay ở Nhật Bản & Châu Á, nơi người thường có thói quen uống trà mỗi ngày. Còn nếu bạn muốn tìm dòng sản phẩm dùng làm bánh thì có thể chọn Matcha Milk bên dưới.

Bột trà xanh Matcha là gì?

Bột trà xanh Nhật Bản (抹茶) hay còn gọi là Matcha là loại trà được ưa chuộng và có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản. Khác với các loại trà thông thường, lá trà dùng làm nguyên liệu sản xuất matcha chỉ được thu hoạch sau khi đã được che phủ để tránh ánh nắng mặt trời khoảng 20 ngày. Do thiếu ánh nắng mặt trời, diệp lục tố trong lá trà sẽ tăng lên và làm cho lá trà có màu đậm hơn, vị ngọt êm dịu hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng (đặt biệt là các chất chống oxy hóa). Sau đó, lá trà sẽ trải qua nhiều công đoan hấp, sấy, thổi khô, tách gân lá… rất kì công rồi sau cùng được nghiền thành bột rất mịn bằng cối đá trở thành bột trà xanh matcha.

3 loại trà xanh Matcha Nhật Bản 100% nguyên chất tốt nhất hiện nay
1/ Matcha Green Tea Japan 100% của Aiya túi 50g
Quy cách: túi 80g
Mua hàng xem thêm ở ĐÂY
Matcha trà xanh nguyên chất (50g)

Bột trà xanh Matcha Green tea của aiya túi 50g

Sản phẩm được mua về có thể dùng làm bánh, làm nước uống, pha uống trực tiếp, đắp mặt nạ chống lõa hóa, đẹp da và nhiều mục đích khác.

2/ Bột trà xanh nguyên chất Nhật Bản AGF Blendy 48g
Bột trà xanh nguyên chất AGF Blendy với công thức đến từ Nhật Bản, 100% từ trà xanh tươi nguyên chất, không chất hóa học hay chất bảo quản, các bạn có thể yên tâm sử dụng trong việc nấu ăn, dùng để pha trà để uống, sử dụng trong làm bánh và đặc biệt là có tác dụng hiệu quả trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ.

Quy cách: lọ 48g
Giá: 160k/ lọ thủy tinh-free ship nội thành hcm
Thành phần năng lượng
Năng lượng 3kcal
Protein 0,05g
Lipid 0,01g
Carbohydrate 0,64g
Natri 0,3mg
Cafe 12mg

matcha trà xanh nhật bản
matcha trà xanh nhật bản

3/ Bột trà xanh Matcha Milk
Bột Matcha milk cũng là một loại trà xanh được dùng như một loại thức uống yêu thích và rất phổ biến ở Nhật Bản bởi sự tiện lợi cũng như công dụng mà loại trà này mang lại như, mát dễ uống, hương vị thơm ngon, chống oxy hóa, tăng cường trao đổi chất cải thiện hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu…hay được dùng như một liệu pháp làm đẹp, cải thiện làn da.

bot-tra-xanh-matcha-milk-cua-nhat-ban

Quy cách đóng gói : Dạng túi
Thành phần có thêm sữa tiện lợi, cho cảm giác thanh mát, ngậy sữa
Bạn pha trực tiếp với nước ấm và có thể cho thêm đá nếu muốn dùng mát
Mua trà xanh Matcha nguyên chất ở đâu?
Hiện tại bạn có thể mua hàng tại: healthmart.vn: giao hàng toàn quốc, freeship tại TP HCM trong ngày.
Trà xanh Matcha Nhật Bản hàng nội địa 100% chính hãng
Chi tiết xem tại đây hoặc gọi: 0937 807 812 để được tư vấn thêm.
Bột trà xanh Matcha khác với lá trà xanh thông thường chổ nào?
Khác với cách uống trà như Việt Nam là chỉ uống nước do lá trà tiết ra khi hãm với nước sôi, cách uống bột trà xanh matcha là uống nguyên cả lá đã nghiền thành bột, do đó, bạn có thể hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng từ lá trà.

Theo nghiên cứu của GS. Toshida Tagashi ( ĐH Tokyo – JP), nhờ phương pháp sản xuất rất đặc biệt, bột trà xanh matcha Nhật Bản có thể giữ lại được hàm lượng chất tannin nhiều nhất, từ 19% trở lên trong khi các loại trà khác chỉ có thể giữ lại 5-10% lượng tannin này. Đây là chất quan trọng nhất của bột trà xanh matcha có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất mạnh, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tuổi thọ và giữ gìn được làn da trẻ trung. (Chính nhờ thói quen uống matcha mà người Nhật có tuổi thọ trung bình ở mức 86 tuổi cao nhất thế giới).

1/ Bột trà xanh Matcha là chất chống oxy hóa cực tốt
bot-tra-xanh-matcha-chong-oxy-hoa
2/ Bột trà xanh Matcha chứa chất EGCg chống: ung thư, giảm cholestrerol, giảm mỡ
Đồng thời, khi phân tích sâu hơn, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong tannin được chia ra làm 3 nhóm trong đó nhóm chất catechin chiếm tỷ lệ 90% với hợp chất EGCg (Epicgallocatechin Gallate)có khả năng chống ung thư cao nhất, hỗ trợ giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol phòng ngừa nguy cơ tăng cân, duy trì vóc dáng. Nó còn có công dụng ngăn ngừa các enzym kích hoạt sự sao chép nhân bản tế bào ung thư.

Chlorophyll giúp cơ thể đào thải các toxin, kim loại nặng, kết hợp với việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất nhanh hơn 35-40%.

Các Amino acid tự nhiên có trong bột trà xanh Matcha cung cấp dinh dưỡng cho não, tăng cường minh mẫn cũng như khả năng giảm stress cho cơ thể.

3/ Matcha green tea giàu chất xơ, năng lượng
Matcha giàu chất xơ, giàu năng lượng và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể, vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, và phòng chống bệnh cúm; vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbon hydrat; Vitamin E tác dụng chống oxy hóa và hạn chế lão hóa.

tra-xanh-matcha-nhat-ban
tra-xanh-matcha-nhat-ban

 

4/ Hàm lượng cafeine ít
Trong bột trà xanh matcha Nhật Bản cũng có chứ caffeine tuy nhiên hàm lượng chỉ bằng 1/3 tách cà phê đồng thời nhờ có sự hỗ trợ của phân tử L-Theanine trong việc kiềm hãm chất caffeine chỉ ngấm từ từ vào máu nên sẽ không bị cảm giác bị “giật”, bồn chồn, “say” như khi uống cà phê mà tinh thần tinh táo sẽ được kéo dài từ 3-6h liền.

Cách dùng bột trà xanh Matcha nguyên chất CHUẨN NHẤT
Dùng để pha trà: Bạn pha 1 thìa cafe bột trà với 100ml nước đun sôi, có thể cho đá để uống lạnh nếu thích.
Dùng để làm kem: Cho một lượng vừa đủ vào bột làm kem đá tùy sở thích.
Dùng làm bánh: Cho một lượng vừa đủ vào bột làm bánh để tạo mầu và hương vị.
Dùng cho các món chiên: cho 1 thìa cafe bột trà vào bột cà mỳ hoặc bột mỳ khi tẩm bột rán, sản phẩm sẽ có màu xanh bắt mắt.
Dùng để kho cá: Cho 1 thìa súp (10ml) bột trà vào nồi cá trước khi kho để khử tanh và tạo vị.
Đắp mặt nạ: Bạn chỉ cần trộn ½ thìa cà phê bột matcha với ½ thìa cà phê nước ấm (bạn có thể tự tăng hoặc giảm lượng bột và nước theo ý thích) để có 1 hỗn hơp nhão mịn, để sau 10 phút, khô lại và rửa sạch=> tác dụng chống lão hóa da…
Lưu ý khi dùng bột trà xanh Matcha
Không lấy nước đang sôi để đổ vào trà
Không uống trà khi đang đói
Không uống trà ngay sau khi ăn, tốt nhất, bạn nên uống sau bữa ăn ít nhất 30 phút
Bạn nên uống matcha mỗi ngày 1-2 lần, điều này sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật, cải thiện vóc dáng…
Chi tiết về cách dùng bột trà xanh để uống, đắp mặt, làm bánh sẽ được giới thiệu trong những bài viết sau…

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%A1t_tr%C3%A0